.22 -> NO CATCHE
Page Alias:xem-chi-tiet-tin-tuc
MenuItemAlias: /vi/xem-chi-tiet-tin-tuc

Học sinh nghèo và chiếc xe đạp: giấc mơ chậm trên con đường vội vã

14/08/2020 15:11

Nguyễn Hoàng Phi Long lóc cóc cõng chiếc cặp sách ra khỏi căn nhà lợp fibro xi măng lụp xụp, quay quắt trong gió lào nắng hạn bốn chục năm nay. Người bà bị cấm khẩu vì tai biến nằm trong nhà, vẫy vẫy tay về phía cháu, ra hiệu đi đường cẩn thận.

Cái nắng tháng Bảy ở đất muối Ninh Hải, Ninh Thuận lên sớm. Chiếc bóng của thằng bé 6 tuổi đầu lúc nào cũng nghoẹo về phải, liêu xiêu in trên con đường làng. Giữa nhiều cái tên, Phi Long còn được nhắc đến là “cậu bé kỳ diệu”, “cậu bé của nụ hôn vĩnh biệt”.

Cuối năm 2013, Phi Long cùng em gái Phi Phụng là cặp song sinh dính liền được phẫu thuật khi mới được 2 tháng tuổi. Nhưng số phận chỉ để Long ở lại với mẹ cha. Sau này có thêm hai con gái, không nghề, không vốn, không tấc đất cắm dùi, cả nhà năm người hết dắt díu nhau hơn trăm cây số lên Đức Trọng , Lâm Đồng làm mướn ở vườn rau, lại li tán mỗi người một ngả tìm sinh kế, nay đây mai đó.

Em út chưa đầy tuổi theo mẹ ở lại lâm Đồng, em gái 3 tuổi về Ninh Hải ở cùng bà ngoại. Còn Long chung nhà với bà nội, cách đó 3km, cha em đi quanh huyện, ai thuê gì làm đó. Cậu bé 6 tuổi quen với việc ngày ngày lầm lũi đi bộ đến trường dù nắng hay mưa.

Cách Long khoảng 8km về phía bờ biển, cô bé 13 tuổi Lê Thị Tuyết Trâm cũng cột lại khăn quàng đỏ, ôm cặp xách đi ra khỏi nhà. Cha mẹ Trâm đều mất nhiều năm trước vì tai nạn, bệnh hiểm nghèo. Cô gái nhỏ lớn lên trong vòng tay bà nội, chưa một lần biết đến việc được cha mẹ đưa di học.

Quãng đường 3km từ nhà tới trường, Trâm bước đã quen. Nhưng chỉ cần nghe tiếng leng keng chuông xe đạp phía sau mình phóng vụt lên, em lại lặng lẽ ngước lên nhìn theo thật lâu. Cô trò ngoan thương bà nghèo, chỉ dám giấu mơ ước trong lòng, chẳng bao giờ nói cho bà biết.

Ninh Hải là đất nuôi tôm, đất của những diêm dân đổi mồ hồi mặn trên đồng để làm ra hạt muối. Nhưng vài năm nay khô hạn, nghề tôm gặp khó, giá muối rớt còn một nửa. Nhọc nhằn của vùng đất ven biển không chỉ hiện trên những ruộng muối hoang của những diêm dân bỏ nghề, mà còn thấy trên những đoạn đường con nít đi học.

Giữa lòng đô thị thênh thang, hình ảnh những cô cậu học trò ngồi sau xe máy ôm lưng cha mẹ chở đi học hay tươi cười trên những chiếc xe đạp điện tới trường không còn quá xa lạ. Nhưng với học trò nghèo nhiều nơi như Ninh Hải, chiếc xe đạp vẫn còn là một ước mơ xa xỉ.

“Tụi nhỏ cuốc bộ hàng cây số tới trường. Đứa nào khá hơn thì lóc cóc cái xe cọc cạch hoen gỉ trơ bộ khung không nhận ra nổi, tưởng như lụm đâu cũng được mà chẳng ai đụng tới”, ông Nguyễn Duy Hiền, Giám đốc chi nhánh Khánh Hòa (thuộc Vietlott) day dứt kể lại sau mỗi lần đi thực tế tại các địa phương vùng khó khăn.

Viết tiếp “truyền thống” thiện nguyện, đội quân áo đỏ Vietlott biết rằng, đã đến lúc mình cần bắt tay vào “hành động”.

Giữa tháng bảy vừa qua, 30 lá thư được Tỉnh Đoàn Ninh Thuận và Hội đồng đội huyện Ninh Hải gửi tới 30 em học sinh, chuẩn bị cho một sự kiện đặc biệt. Chiều 24/7, các em trong màu áo trắng đồng phục còn nguyên sắc đỏ khăn quàng trên vai, háo hức cùng nhau có mặt tại nhà thiếu nhi tỉnh để nhận quà từ “đội quân áo đỏ”.

Ba mươi chiếc xe đạp, trị giá mỗi chiếc 1,5 triệu đồng đã được trao cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn như “cậu bé kỳ diệu” Phi Long, và cả cô bé mồ côi Tuyết Trâm. Với tâm niệm, giúp quãng đường đến trường của các em ngắn lại, Vietlott hy vọng được trở thành một phần trên hành trình chinh phục tương lai và mơ ước của các em.

Nhưng đây không phải lần đầu tiên Vietlott “mang trường học về gần”. Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, 100 chiếc xe đạp đã được đội quân áo đỏ trao tặng cho các học sinh tại vùng sâu vùng xa của ba tỉnh Ninh Thuận, Đăk Lăk và Khánh Hoà.

Nhận lại “sứ mệnh” từ những khách hàng trúng giải may mắn trong tháng 3 và tháng 8 năm nay, Vietlott chi nhánh Khánh Hoà đã kết nối người trúng thưởng các sản phẩm xổ số tự chọn ủng hộ 800 triệu đồng cho quỹ phòng chống dịch Covid của Mặt trận Tổ quốc, trao 1.000 suất quà cho người nghèo bị ảnh hưởng trong dịch, xây nhà đền ơn đáp nghĩa cho thương binh và nhiều khẩu trang, nước sát trùng, vật tư y tế cho các địa phương khó khăn tại miền Trung.

Tặng học bổng và 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo cũng là một phần của chuỗi hoạt động an sinh xã hội Vietlott thực hiện nửa đầu năm nay. Những buổi lễ trao quà này thường được tổ chức gọn nhẹ, đơn giản nhất có thể, đôi khi ngay tại sân trường, cũng có lúc diễn ra mặc trời mưa tầm tã, nhưng gương mặt cô bé, cậu bé nào cũng như sáng bừng lên khi tận tay chạm vào chiếc xe đạp mới tinh.

“Cháu thử đi luôn có được không?”, một cậu học sinh bẽn lẽn ngỏ lời sau buổi trao xe tại Khánh Hoà hồi đầu tháng 7. “Tất nhiên rồi, giờ nó là của cháu mà”, một nam tình nguyện viên Vietlott giúp cậu bé dắt chiếc xe đạp mới xuống dưới sân khấu. Cậu học trò nhỏ háo hức đạp thử vài vòng, trước khi đạp xe về nhà còn đỗ lại, quay ra cười tươi, vẫy tay “Cháu chào cô chú nhé! Cháu cảm ơn cô chú nhé!”.

Niềm hạnh phúc giản đơn của em, và của cả những học sinh nghèo như Long, như Trâm giúp “đội quân áo đỏ” biết rằng, sứ mệnh thiện nguyện của mình với cộng đồng là dòng sông, lặng lẽ, nhưng sẽ còn chảy mãi không ngừng.